“แม่เลี้ยงเดี่ยว” ขายเค้กสู้เพื่อลูก สู่รายได้ 200 ล้านใน 3 เดือน

“แม่เลี้ยงเดี่ยว” ขายเค้กสู้เพื่อลูก สู่รายได้ 200 ล้านใน 3 เดือน

Loading...

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ใครจะไปคาดคิดว่า ชีวิตที่กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี จะต้องมาสะดุดลงเพราะปัญหาจากคนภายนอก แต่เธอคนนี้กลับไม่ยอมแพ้ ลุกขึ้นมาสู้เพื่อลูกๆ ทั้ง 3 คน แม้ต้องกลายมาเป็น “แม่เลี้ยงเดี่ยว” ด้วยทักษะและไอเดียที่สร้างสรรค์ ทำให้วันนี้เธอสามารถยืนได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง

แม่เลี้ยงเดี่ยว “คุณประภาภรณ์ ไชยมาตร” หรือ “คุณผึ้ง” กรรมการผู้จัดการ บริษัท หอมมนต์เบเกอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบเกอรี่แบรนด์ “หอมมนต์” เท้าความว่า ในอดีตเคยเป็นแม่ค้าขายส่งเสื้อผ้าแฟชั่น จบการศึกษาเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ชีวิต ลำ บ า ก ในช่วงมีลูกคนแรก อาศัยชอบกินขนมเค้ก หาสูตรทางอินเตอร์เน็ต และลงทุนทำเค้กขาย ใช้ชื่อยี่ห้อว่า Sweet’n Soft ตระเวนขายตามตลาดนัด ในราคา 3 ชิ้น 100 บาท กระแสการตอบรับดีเกินคาด ส่งยี่ปั๊วทั่วประเทศ

กิจการดำเนินไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2560 ครอบครัวนี้เกิดปัญหา ฝ่ายสามีไปมีครอบครัวกับผู้หญิงคนใหม่ นอกจากยังมี ห นี้ สิ น ทางธุรกิจที่ต้องชดใช้อีกหลายล้านบาท

“ครอบครัว ร ะ ห อ ง ร ะ แ ห ง มาตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งปี 2560 ดิฉันตัดสินใจแยกทางกับสามี ซึ่งอดีตสามีได้ดึงเอาลูกน้อง คนงาน ลูกค้า พร้อมกับไปสร้างแบรนด์เค้กที่มีความคล้ายกับแบรนด์ Sweet’n Soft แถมยังจำหน่ายในราคาถูกกว่า”

ช่วงที่เกิด วิ ก ฤ ต คุณผึ้งถึงกับเสียหลักไปเลย ต้องตามใช้ ห นี้ ที่เกิดขึ้นในอดีต เธออาศัยตั้งสติ คิดเสมอว่าต้องสู้เพื่อลูกๆ และครอบครัว สู้เพื่อลูกน้อง จากนั้นเริ่มต้นใหม่ ใช้ต้นทุนที่มีอยู่ สร้างเนื้อ สร้างตัวเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

“ดิฉันยังมีโรงงาน มีลูกน้องเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง ที่สำคัญเชื่อมั่นในฝีมือการทำขนมเค้กที่สั่งสมมานาน ตั้งใจว่าจะสู้ใหม่อีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า หอมมนต์ เป็นขนมเค้กราคา 3 ชิ้น 100 บาท แต่คิดค้นและพัฒนาสูตรพิเศษให้สามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือนด้วยการแช่แข็งแล้วรสชาติยังเหมือนเดิม มีหน้าให้ลูกค้าเลือกซื้อถึง 50 หน้า สูตรน้ำตาลน้อยชิ้นละ 10 กรัม ไขมันต่ำ ใช้วิปครีมชนิด 0% ไขมันทรานส์ ความปลอดภัยและดีต่อสุขภาพของลูกค้า”

นอกจากสร้างแบรนด์ใหม่ คุณผึ้ง ยังแก้ปัญหาเรื่องลูกค้าที่โดนแย่งไป ด้วยวิธีลงพื้นที่ไปหาตัวแทนตามตลาดนัดเอง จัดสัมมนาให้ความรู้เรื่องการลงทุนร้านเค้กตามต่างจังหวัด ทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น ทั้งซื้อโฆษณา ทำคลิป ผลปรากฏว่าระยะเวลาเพียง 3 เดือน ยอดขายเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว รายได้ทะยานกว่า 200 ล้าน

ปัจจุบันหอมมนต์เบเกอรี่ยังขยายกิจการรูปแบบแฟรนไชส์ เน้นลงทุนน้อย ราคา 2,590 บาท จะได้รับชุดเค้กและอุปกรณ์การขายครบชุด ประกอบไปด้วย 1.เค้ก 100 ชิ้น คละหน้าได้ 2.ป้ายร้านหอมมนต์เบเกอรี่ 3.กล่องโฟมเก็บความเย็นคุณภาพสูง(เก็บเค้กได้20วง) 4.หญ้าเทียมปูโต๊ะ 5.ถุง 1 แพ็ค 6.ช้อน 1 แพ็ค 7.กล่องสามเหลี่ยมบรรจุเค้กพร้อมขาย 8.ที่ตักเค้ก

ด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ต้องสู้เพื่อลูก 3 คนเเละครอบครัว ปั้นแบรนด์ “หอมมนต์” บริหารกิจการสไตล์แม่เลี้ยงเดี่ยว ลุยขายแฟรนไชส์ลงทุนน้อย อาศัยไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่เปลี่ยนไป ชอบทานเบเกอรี่ บางคนทานเป็นมื้อเช้าคู่กับนม หรือ ชา กาแฟ เลยมองว่า ธุรกิจนี้ยังจะเติบโตได้อีก

โพสต์จากเพจ หอมมนต์เบเกอรี่ (fb)

Loading...

You may also like

หมอขวัญ แม่นเวอร์ เข้าเต็มๆ 3 ตัวตรง

ยังคงเป็นกระแสที่มีคนพูดถึงมาก ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 17 มกราคม 2565 รางวัลที่ 1