อาการรุนแรงหลังวัคซีนโควิด-19 ต้องรีบไปโรงพยาบาล

อาการรุนแรงหลังวัคซีนโควิด-19 ต้องรีบไปโรงพยาบาล

- in ชีวิต
501
Loading...

ตามที่กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า หลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว หากพบอาการร้ายแรงหรือผิดปกติใดๆ ให้รีบไปสถานพยาบาลทันที

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพในการป้องกันตั้งแต่ 60 ถึงกว่า 90% วัคซีนโควิด-19 ทำงานเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากโรค ลดความเสี่ยงของการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาและเสียชีวิต

อาการทั่วไปบางอย่างหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ รู้สึกปวดเพิ่มขึ้น คัน บวม แดง ปวดบริเวณที่ฉีด พังพอน… อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นหลังการฉีด แสดงว่าร่างกายกำลังสร้างภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

ปฏิกิริยารุนแรงหลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 นั้นหายาก ปฏิกิริยาเหล่านี้จะปรากฏภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือในวันแรกหลังการฉีด อาการปากโป้งบางอย่างเช่นชารอบริมฝีปากหรือลิ้น; ผื่น, ริมฝีปากแดง, ตัวเขียวหรือผิวหนังแดง; อาการคัน, ความรัดกุม, ความแออัด, เสียงแหบในลำคอ; อาเจียน, ท้องร่วง, ปวดท้อง; หายใจถี่, หายใจดังเสียงฮืด ๆ, stridor, หายใจถี่, หายใจไม่ออก, ไอ; ชีพจรอ่อน เวียนศีรษะ มึนงง / เวียนศีรษะ รู้สึกอยากล้ม แขนขากระตุก…

อาการกำเริบ ได้แก่ มีไข้สูง > 39°C, บวมหรือแดงเป็นวงกว้างบริเวณที่ฉีด, ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง, ความดันโลหิตสูงหรือความดันเลือดต่ำ, หรือความแออัดของความดันโลหิต

กระทรวงสาธารณสุขแนะนำว่าหลังการฉีด หากคุณพบอาการร้ายแรงหรือผิดปกติข้างต้น ให้ไปสถานพยาบาลทันทีเพื่อรับการตรวจ วินิจฉัย และรักษาอย่างทันท่วงที

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 หัวฉีดอาจพบสัญญาณบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับภาวะแทรกซ้อนของลิ่มเลือดอุดตัน (ลิ่มเลือด) – ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ แต่ไม่ค่อยบ่อยนัก

รองศาสตราจารย์ ดร. Huynh Nghia – รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และเภสัช ในนครโฮจิมินห์ กล่าวว่า หากลิ่มเลือดในสมอง อวัยวะภายใน และปอดมีความซับซ้อน จะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง , ปวดท้อง, ปวดหลัง; คลื่นไส้และอาเจียน การเปลี่ยนแปลงการมองเห็น การเปลี่ยนแปลงในสภาพจิตใจเช่นความหงุดหงิด เศร้า โกรธโดยไม่มีเหตุผล อาการง่วงนอน และเซื่องซึม; อาการเจ็บหน้าอกและหายใจลำบาก ขาบวมและปวดขาซึ่งเพิ่มขึ้นด้วยการออกกำลังกาย

สำหรับภาวะเกล็ดเลือดต่ำถึงรุนแรง จะมีอาการ เช่น รอยฟกช้ำที่ผิวหนังมีลักษณะเป็นรอยหยัก เป็นหย่อมๆ แดงสด, ช้ำ, เหลืองอ่อน, เมื่อกดหรือกดบนรอยฟกช้ำไม่หายไป; ลักษณะที่ไม่เจ็บปวดและเป็นธรรมชาติ เลือดออกฟัน ปากธรรมชาติ หรือหลังแปรงฟัน เลือดกำเดาไหลตกเลือดตาที่เกิดขึ้นเอง; ปัสสาวะ, อุจจาระสีดำหรือเลือด; ประจำเดือนมาไม่ปกติและประจำเดือนมาไม่ปกติในผู้หญิง อาการตกเลือดอาจเกิดขึ้นพร้อมกันใต้ผิวหนัง เยื่อเมือก และอวัยวะภายใน

“สัญญาณที่เกี่ยวข้องกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำ – ภาวะเกล็ดเลือดต่ำมักปรากฏขึ้นตั้งแต่ 4 ถึง 30 วันหลังจากการฉีดวัคซีน ระยะสูงสุดของอาการเริ่มแรกคือวันที่ 6 ถึงวันที่ 14 เมื่ออาการข้างต้นปรากฏหลังฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 4 จำเป็นต้องไปสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดหรือคลินิกฉีดวัคซีนทันทีเพื่อรับการตรวจ ปรึกษา และรักษา” หมอเน้นย้ำ เงีย.

อัตราการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังการฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 นั้นหายาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัคซีน AstraZeneca ที่ฉีดครั้งแรก 4.6/1 ล้านครั้ง และวัคซีน Pfizer-BioNTech ฉีดครั้งแรก 0.2/1 ล้านครั้ง การเกิดลิ่มเลือดหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca มักพบในผู้หญิง อัตราการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังการฉีดวัคซีน AstraZeneca ในคนหนุ่มสาวจะสูงกว่าในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 20-29 ปี หลังจากฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า อัตราการเกิดลิ่มเลือดดูเหมือนจะมีน้อยลงในผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เพียงประมาณ 0.2/1 ล้านครั้งแรกเท่านั้น ภาวะแทรกซ้อนของลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้ายังขึ้นอยู่กับปัจจัยทางพันธุกรรม โรคพื้นเดิม วิถีการดำเนินชีวิต ยาที่ใช้…

จนถึงขณะนี้ เวียดนามยังไม่ได้บันทึกกรณีของลิ่มเลือดหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

วัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตร้าเซเนกากำลังจะถูกฉีดให้กับผู้คนในห่าติ๋งห์ ภาพถ่าย: “Duc Hung.
น.ส.ดวง ถิ หง รองผู้อำนวยการสถาบันกลางด้านสุขอนามัยและระบาดวิทยา กล่าวว่า วัคซีนหรือยาตัวอื่น ๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีปฏิกิริยาการแพ้ที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล กล่าวคือ ปฏิกิริยาการแพ้ การป้องกันหลังการฉีด ไม่มีวัคซีนใดได้ผล 100% ไม่มีวัคซีนใดปลอดภัย 100%

ปัจจุบันมีการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั่วโลก และมีบันทึกว่าปฏิกิริยาปกติหลังการฉีดจะคล้ายกับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันของร่างกายในการป้องกันโรค บางคนดูเหมือนจะมีปฏิกิริยารุนแรงขึ้นอยู่กับบุคคลและปัจจัยทางภูมิศาสตร์ของแต่ละคน

ในประเทศเวียดนาม หลังจากดำเนินการตามแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศมาเป็นเวลากว่า 3 เดือน จนถึงขณะนี้ ได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 2 ล้านโดส โดยมีอัตราประมาณ 14-20% มีปฏิกิริยาหลังฉีด . อัตรานี้เทียบเท่ากับคำแนะนำของผู้ผลิตและองค์การอนามัยโลก (WHO) แอนาฟิแล็กซิสรุนแรงบางชนิดหลังฉีดวัคซีนได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

คุณหงแนะนำว่าในกรณีที่มีไข้หลังฉีด การให้น้ำและอิเล็กโทรไลต์เป็นสิ่งสำคัญมาก ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและกระหายน้ำเมื่อมีไข้

เวียดนามให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของการฉีดวัคซีน การดำเนินการฉีดวัคซีนจะดำเนินการอย่างระมัดระวัง ปลอดภัย และรอบคอบ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกระดับได้รับการฝึกอบรมหลายครั้งเกี่ยวกับการจัดการปฏิกิริยาแอนาฟิแล็กซิส การฝึกอบรมเฉพาะทางในการจัดการการแข็งตัวของเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้วยปฏิกิริยาแอนาฟิแล็กติก การแทรกแซงตั้งแต่วินาทีแรกมีความสำคัญอย่างยิ่ง

ก่อนไปรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ประชาชนต้องเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประกันสุขภาพ หนังสือตรวจสุขภาพ เอกสารการออกจากโรงพยาบาล ใบสั่งยา การฉีดวัคซีนอื่นๆ…ที่เพิ่งใช้ไป (ถ้ามี) ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Electronic Health Book บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือ IOS กินให้ดีก่อนฉีดวัคซีน สวมหน้ากาก ปฏิบัติตามข้อความ 5K ก่อน ระหว่าง และหลังวัคซีนโควิด-19

หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว หัวฉีดจะต้องอยู่ที่จุดฉีดวัคซีนเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ติดตามและตรวจหาปฏิกิริยาหลังฉีดวัคซีนในระยะเริ่มต้น เมื่อคุณกลับบ้านหรือทำงาน คุณต้องดูแลสุขภาพของคุณอย่างจริงจังภายใน 3 สัปดาห์หลังการฉีด

Cr: VnExpress

Loading...

You may also like

หมอขวัญ แม่นเวอร์ เข้าเต็มๆ 3 ตัวตรง

ยังคงเป็นกระแสที่มีคนพูดถึงมาก ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 17 มกราคม 2565 รางวัลที่ 1